Quy trình xuất khẩu lao động Nhật Bản dành cho thực tập sinh Nhật Bản năm 2022

Bước 1 : Tiếp nhận hồ sơ và khám sức khỏe

Người lao động có nhu cầu đi xuất khẩu lao động Nhật Bản lên công ty gặp cán bộ cty tư vấn sau khi đồng ý tham gia chương trình thực tập sinh .

Khám sức khỏe tổng thể cho thực tập sinh Nhật Bản tại các bệnh viện đủ tiêu chuẩn được phía công ty chỉ định khám sức khỏe cho người lao động Nhật Bản.

Khám sức khỏe:

Yêu cầu: Khám 02 lần , lần 01 trước khi nhập học, lần 02 trước xuất cảnh 10 -15 ngày, ngoài ra có thể khám đột xuất (theo yêu cầu của đối tác Nhật bản).

(LƯU Ý: Khi đi khám sức khỏe, cần mang theo 04 ảnh cỡ 4*6

Những điều cần chú ý về sức khỏe:

– TTS có hình săm không được tham gia chương trình Thực tập sinh Nhật bản, muốn được tham gia phải đi tẩy hình xăm trước khi tham gia chương trình này.

– TTS bị dị hình, dị tật, cụt một trong 10 ngón tay, mặt bị chàm (đỏ, đen) trên khuôn mặt v.v cũng không tham gia chương trình này.

– Mắt không đeo kính phải đạt 7/10 trở lên.)

Bước 2 : Chuẩn bị hồ sơ đi TTS Nhật Bản

Nộp hồ sơ đầy đủ, có công chứng và xác nhận của chính quyền địa phương bao gồm:

  1. Lý lịch trích ngang

Số lượng yêu cầu : 2 bản (hai bản)

Yêu cầu TTS ra hiệu sách mua 2 bộ hồ sơ, sau đó lấy lại 2 bản (trích ngang) mầu xanh , kê khai toàn bộ thông tin cá nhân và gia đình. Khai đầy đủ: Quá trình thời gian học tập, công tác, thông tin Bố , Mẹ, Anh, Chị, Em ruột, ( Vợ, Chồng, Con đối với các TTS đã kết hôn).

(Lưu ý: TTs phải khai đầy đủ, chi tiết các thông tin cá nhân và gia đình ( Bao gồm thông tin Bố, Mẹ, Vợ, Chồng, Con, Anh, Chị, Em ruột, Quá trình học tập, công tác) Phải ghi rõ từ tháng nào, năm nào, đến tháng nào năm nào, học ở đâu, làm ở đâu. .Bản trích ngang phải được dán ảnh 4*6 và đóng dấu giáp lai vào ảnh.

Xin dấu xác nhận UBND xã, phường nơi thực tập sinh cư trú

  1. Hộ Khẩu gia đình

Số lượng yêu cầu: 2 quyển (hai quyển)

Mang hộ khẩu gia đình (có tên TTS trong hộ khẩu) đi photo thành 3 (ba quyển)

(LƯU Ý:: Sở dĩ phải photo 3 quyển, vì lý do Bộ phận Hành chính một cửa tại UBND Xã, Phường sẽ giữ lại 01 bản để lưu, tất cả các trang của quyển Hộ khẩu phải được photo trên khổ giấy A 4, tất cả được xòe ra và đóng dấu giáp lai).

Xin dấu xác nhận chứng thực sao y bản chính của UBND xã phường nơi TTS cư trú . 

1- Giấy khai sinh

Số lượng yêu cầu:  2 bản (hai bản).

2 – Chứng minh nhân dân

Số lượng yêu cầu: 2 bản (hai bản).

3 –  Bằng tôt nghiệp các loại

Số lượng yêu cầu: Mỗi loại bằng tốt nghiệp 2 bản (hai bản).

( LƯU Ý: Bằng tốt nghiệp ở đây được hiểu là: Chứng chỉ nghề, bằng cấp 3, bằng trung cấp, bằng cao đẳng, bằng đại học. Có những đơn hàng chỉ yêu cầu bằng Cấp 2.Nếu TTS đã có chứng chỉ tiếng Nhật và các loại chứng chỉ tay nghề do các tổ chức Nước ngoài cấp thì đây chính là lợi thế ưu tiên cho chính TTS đó. Không cần phải nộp các loại chứng chỉ như tiếng Anh, và các loại giấy tờ không liên quan gì đến chươnh trình TTS Nhật bản).

Cụ thể như sau:

–      TTS đã tôt nghiệp Đại học, thì chỉ cần nộp Bằng Cấp 3 và Bằng Đại học.

–      TTS đã tốt nghiệp Cao đẳng, thì chỉ cần nộp Bằng cấp 3 và bằng Cao đẳng.

–      TTS có chứng chỉ  nghề thì nộp chứng chỉ nghề và bằng Cấp 3.

–      TTS cấp 2 (do tiêu chí đơn hàng) thì nộp bằng Cấp 2.

–      Nếu chưa lấy được Bằng chính thì nộp GIẤY CHỨNG NHẬN TÔT NGHIỆP TẠM THỜI, BẢNG ĐIỂM, nhưng đến khi đỗ đơn hàng thì bắt buộc phải nộp bằng chính (photo chứng thực).

–      Ngoài ra TTS nào có chứng chỉ tiếng Nhật và chứng chỉ nghề do các tổ chức Nước ngoài cấp thì nộp cùng theo hồ sơ.

  1. Giấy Xác nhận Nhân sự

Số lượng yêu cầu: 01 (một bản)

Yêu cầu TTS đến UBND Xã, Phường nơi TTS cư trú, gặp Trưởng hoặc Phó Công an Xã, Phường để xin. Giấy này phải được gián ảnh 4*6 vào góc trái của văn bản, đóng dấu giáp lai của Công an Xã, Phường.

(LƯU Ý: Do công tác hướng dẫn của hệ thống Pháp luật chưa được được thống nhất, nên một địa phương vẫn gọi là GIẤY XÁC NHẬN HẠNH KIỂM.Hoặc GIẤY XÁC NHẬN THÂN NHÂN. Tóm lại là tên gọi thì có thể khác nhau, nhưng cứ có dấu xác nhận của Cơ quan Công an Xã, Phường nơi TTS cư trú, là được.)

  1. Giấy Xác nhận Tình trạng Hôn nhân

Số lượng yêu cầu: 01 (một bản)

Đối với TTS chưa đăng ký kết hôn yêu cầu TTS đến UBND Xã, Phường nơi TTS cư trú, gặp Trưởng hoặc Phó Ban tư pháp Xã, Phường để xin.

(LƯU Ý: Do công tác hướng dẫn của hệ thống Pháp luật chưa được được thống nhất, hơn nữa một địa phương do cán bộ thực thi công vụ không hiểu loại giấy này nó thế nào. (Bởi vậy: Giấy Xác nhận tình trạng Hôn nhân Phòng Kiểm soát sẽ cung cấp mẫu chuẩn cho CB-TD để CB-TD cung cấp cho TTS và Cộng tác viên).Hoặc TTS tự tra cứu trên Google – Gõ vào ô tìm kiêm: Mẫu TP/HT-2010-XNHN.2 sau đó in ra, điền thông tin vào. Mang ra UBND Xã, Phường (nơi TTS cư trú) để xin xác nhận.)

Đối với TTS đã đăng ký kết hôn Yêu cầu TTS mang đăng ký kết hôn của mình đi photo làm 2 bản.

(LƯU Ý:   Sở dĩ phải photo 2 bản, vì lý do Bộ phận Hành chính một cửa tại UBND Xã, Phường xẽ giữ lại 01 bản để lưu,và phải được photo trên mặt  khổ giấy A 4,

Đối với trường hợp đã ly hôn, yêu cầu TTS photo quyết định sử ly hôn của tòa án.

(LƯU Ý:   Sở dĩ phải photo 2 bản, vì lý do Bộ phận Hành chính một cửa tại UBND Xã, Phường xẽ giữ lại 01 bản để lưu,và phải được photo trên mặt  khổ giấy A 4, XIN DẤU XÁC NHẬN CHỨNG THỰC SAO Y BẢN CHÍNH CỦA UBND  XÃ, PHƯỜNG NƠI TTS CƯ TRÚ.)

  1. Ảnh thẻ

Số lượng yêu cầu:

–      12 ảnh 4*6

–      12 ảnh 3*4

–      06 ảnh 3.5*4.5

–      06 ảnh 4.5*4.5

(LƯU Ý:   Ảnh phải được chụp trên phông nền trắng,mặc áo sáng màu,

đầu tóc gọn gang. Nếu TTS chup được ở nhà mang theo hồ sơ rồi thì thôi,

nếu không chụp được ở nhà thì lên chụp ảnh tại Công ty).

  1. Ảnh Gia đình

Số lượng yêu cầu: 01 (một ảnh)

Ảnh chụp chung các thành viên trong gia đình ( kích thước 12*20).

Hộ chiếu

Số lượng cần: 01 (một quyển)

KHI LÀM HỒ SƠ NHẬP HỌC YÊU CẦU TTS LÀM HỘ CHIẾU LUÔN, CÔNG TY KHUYẾN KHÍCH VIỆC NÀY, TUY NHIÊN trong trường hợp TTS chưa làm kịp thì :

Ngay sau khi TTS được thông báo trúng tuyển chính thức (theo quy định thì TTS được nghỉ từ 5 – 7 ngày để về nhà, trong khoảng thời gian nghỉ này yêu cầu TTS đi làm hộ chiếu ngay, tất nhiên là không lấy ngay được hộ chiếu, nhưng khi lên Công ty để hoàn thiện thủ tục nhập học trúng tuyển phải trình được giấy hẹn trả hộ chiếu của cơ quan Công an.

Căn cứ vào giấy hẹn này, bộ phận Kiểm soát sẽ gửi danh sách xuống trung tâm đào tạo để TTĐT sắp xếp lịch hợp lý cho các em về lấy hộ chiếu để hoàn thiện hồ sơ Xuất cảnh

( NƠI LÀM HỘ CHIẾU: PHÒNG QUẢN LÝ XUẤT NHẬP CẢNH CÔNG AN TỈNH, THÀNH PHỐ NƠI TTS CƯ TRÚ).

  1. Đơn tự nguyện

Đơn đã có mẫu sẵn, khi lên Công ty khai Form nhập học , yêu cầu TTS chỉ việc

điền đầy đủ thông tin và ký vào đơn.

  1. Khai FORM

            Khai theo mẫu tại Công ty.

BƯỚC 3: HỌC NGUỒN – THI TUYỂN ĐƠN HÀNG 

Sau khi đã nộp đầy đủ hồ sơ, thực tập sinh nhập học đào tạo học nguồn

– Các ứng viên được tiếp nhận học tạo nguồn tại Trung tâm đào tạo nguồn của công ty sẽ tham gia khóa học tiếng Nhật 01 tháng tập trung. Giáo trình học Minano Nihongo, trong thời gian học, các bạn được học tiếng, giáo dục định hướng sơ bộ về chương trình Thực tập sinh Nhật Bản, văn hóa Nhật Bản.

– Các ứng viên tuân thủ theo quy định và điều hành của Trung tâm đào tạo.

– Trong quá trình học tại Trung tâm Đào tạo của công ty, tất cả các bạn ứng viên đều có cơ hội như nhau trong việc được tiến cử đơn hàng và tham gia thi tuyển.

– Tiêu chí để tiến cử sẽ căn cứ vào yêu cầu cụ thể của đơn hàng, ví dụ độ tuổi, trình độ, chiều cao, thị lực, tay nghề, kinh nghiệm của ứng viên để lọc ra các ứng viên đáp ứng đầy đủ các tiêu chí đặt ra của đơn hàng.

– Trước khi thi tuyển đơn hàng, tùy theo yêu cầu của đối tác, các bạn tham gia thi tuyển sẽ có thể được học lớp đặc biệt hoặc được đào tạo sâu về giao tiếp, giới thiệu bản thân, hoặc được tham gia khóa đào tạo tay nghề chuyên môn trước thi tuyển.

– Theo ngày đã lên lịch, đối tác tuyển dụng Nhật Bản sẽ sang công ty và tổ chức thi tuyển tiếng – tay nghề, phỏng vấn, kiểm tra năng lực cá nhân của các Thực tập sinh theo các bài test do phía Nhật đặt ra.

– Lựa chọn các ứng viên phù hợp nhất trúng tuyển đơn hàng.

BƯỚC 4 :QUY TRÌNH HỌC SAU KHI TRÚNG TUYỂN – XUẤT CẢNH

– Các thực tập sinh trúng tuyển sẽ chuyển sang giai đoạn đào tạo tiếng trước xuất cảnh, thời gian từ 1 đến 6 tháng tùy theo lịch xuất cảnh của đơn hàng. Thực tập sinh ăn học tập trung tạo Trung tâm đào tạo trước xuất cảnh.

– Đóng góp các khoản tài chính liên quan đến đào tạo sau trúng tuyển và chuẩn bị thủ tục xuất cảnh.

– Nội dung đào tạo: Chuyên sâu tiếng Nhật, định hướng nghề nghiệp, giao tiếp và văn hóa Nhật Bản. Chứng chỉ tiếng Nhật cao nhất các bạn có thể đạt được là N4

– Trong thời gian học, các Thực tập sinh sẽ được ký các hợp đồng liên quan đến công việc sẽ thực tập tại Nhật Bản, các hợp đồng liên quan đến thủ tục xuất cảnh.

– Khám sức khỏe trước xuất cảnh.

– Hoàn tất tài chính theo yêu cầu. Hoàn tất các thủ tục đảm bảo xuất cảnh theo quy định.

– Xuất cảnh: Công ty sẽ cung cấp đồng phục, vali xuất cảnh đồng bộ, hỗ trợ đưa Thực tập sinh ra sân bay.

BƯỚC  5:

Theo quy trình xuất khẩu lao động Nhật Bản đăng ký đi làm việc tại Nhật, Thực tập sinh trúng tuyển sang Nhật làm việc thời giạn 3 năm theo hợp đồng làm việc ký với xí nghiệp tại Nhật Bản.

BƯỚC  6:

Kết thúc chương trình Thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản.

Thực tập sinh về nước có cán bộ của công ty đón tại sân bay xác nhận ngày TTS về nước và Thanh lý hợp đồng Thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản.

Chú ý: thực tập sinh đọc kỹ quy trình xuất khẩu lao động Nhật Bản tham gia đăng ký đi xuất khẩu lao động Nhật Bản để tránh nhầm lẫn hiểu sai. Thực tập sinh nên khai báo đúng thông tin về sức khỏe, gia cảnh, thân nhân để cán bộ tuyển dụng hỗ trợ cụ thể từng trường hợp.

ĐỂ BIÊT THÊM THÔNG TIN CHI TIẾT LIÊN HỆ
CÔNG TY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI LOTUS HUMAN RESOURCES

Văn phòng tư vấn + tiếp nhận hồ sơ

Tầng 19, Tòa nhà Viwaseen , 48Tố Hữu – P.Trung Văn – Q.Nam Từ Liêm – Hà Nội.

Hỗ trợ tư vấn 24/7 qua: Call, Message, Zalo, Line, Viber

Khắc Ngọc (Mr): 0865.420.061

Website: lotus-hr.vn