Chi phí đi xuất khẩu lao động Nhật Bản năm 2022 là bao nhiêu ? Trong đó bao gồm những phí gì ?

Do phần lớn các ứng viên đăng ký tham gia chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản đều đến từ các vùng nông thôn của Việt Nam, công nhân có thu nhập thấp, không ổn định. Nên điều kiện về kinh tế hạn hẹp. Đối với họ, chi phí đi lao động Nhật Bản là một khoản tiền rất lớn. Để chuẩn bị đủ chi phí đi lao đông Nhật Bản là điều không dễ dàng gì. Chính vì vậy,  trước  khi quyết định đăng ký đi Nhật ở bất kỳ trung tâm hay công ty xuất khẩu lao động nào, người lao động cần phải tìm hiểu thật kỹ tất cả các khoản chi phí đi Nhật. Để hiểu rõ hơn về chi phí đi xuất khẩu Nhật Bản năm 2022, bạn hãy đọc ngay nội dung bài viết dưới đây.

I – Tại sao có sự chênh lệch chi phí đi XKLĐ Nhật Bản năm 2022 ?

 • Thời gian xuất cảnh: Các đơn hàng đi nhanh hơn có chi phí cao hơn.
  Mức lương mà bạn nhận được: Những đơn hàng tốt, có lương cao, công việc ổn định thường mức phí chênh lệch so với các đơn khác từ 500 – 1000 USD.
 • Công việc lựa chọn: Các đơn công xưởng sẽ có mức phí cao hơn các đơn ngoài trời. Đặc biệt các đơn hàng may mặc sẽ được hỗ trợ phí nhiều nhất.
 • Phí đào tạo của từng công ty: Các công ty sẽ tổ chức đào tạo cho người lao động với các đơn hàng yêu cầu kỹ năng. Các đơn hàng khác nhau sẽ có chi phí đào tạo khác nhau.
 • Phí dịch vụ
 • Vùng miền:  Miền bắc chi phí thường cao hơn so với miền nam do thời gian xuất cảnh nhanh và nhiều đơn hàng lựa chọn.

II – Thực tế các khoản chi phí đi XKLĐ Nhật Bản năm 2022.

Hiện tại chi phí đi xuất khẩu lao động làm việc tại Nhật Bản có sự khác nhau tùy thuộc vào từng đơn hàng, mức lương cơ bản theo hợp đồng, thời gian xuất cảnh cũng như môi trường làm việc tại Nhật Bản. Các đơn công xưởng sẽ có mức phí cao hơn các đơn ngoài trời. Đặc biệt các đơn hàng may mặc sẽ được hỗ trợ phí nhiều nhất. Tuy vậy sự chênh lệch mức phí này thường không quá lớn

Cụ thể :

Các đơn về bên xây dựng( lái máy công trình, lắp ráp khung thép, giàn giáo, buộc thép ) : từ 4.500 $- 5.000$.

Các đơn về bên nông nghiệp ( như trồng hoa, cây cảnh, thu hoạch rau củ ,…) chỉ từ 5.500$- 6000$.

Các đơn trong công xưởng ( làm sản xuất giấy, sửa chữa , lắp ráp linh kiện ô tô, chống thấm , lắp đặt ống nước ) chi phí từ 5.500$- 6000$.

Các đơn về may mặc (may quần áo , sửa chữa quần áo ) chi phí từ 4.000$- 4.500$.

Các đơn lắp ráp linh kiện điện tử : chỉ từ 5.500$.

Các đơn về cơ khí ( hàn xì, gia công kim loại) : chi phí từ 5.500$- 6000$.

Thực phẩm ( đóng gói cơm hộp, làm bánh , chế biến thực phẩm) : chi phí từ 5.500$- 6000$ .

Chế biến thủy sản ( đánh bắt thủy sản, chế biến thủy sản ) chi phí từ 5.500$- 6.000$.

Tìm hiểu chi phí xuất khẩu lao động Nhật Bản qua chia sẻ của các bạn Thực tập sinh đang sống và làm việc tại Nhật

Nói từ 1 phía thì thật sự không thể khiến các bạn hiểu rõ được chi phí đi xuất khẩu lao động Nhật Bản trong năm 2019 . Chính vì vậy, chúng tôi đã mở 1 cuộc khảo sát trên cộng đồng người Việt ở Nhật– một cộng đồng với số lượng đông đảo các thành viên đang sống và làm việc tại Nhật Bản

Chi tiết các khoản chi phí bạn phải chi trả khi đi xuất khẩu lao động Nhật bản năm 2022

 1. Phí khám sức khỏe

Giấy khám sức khỏe: Người Nhật yêu cầu thực tập sinh phải đáp ứng được các điều kiện sức khỏe để đi xuất khẩu lao động, do đó tất cả những ai đăng ký tham gia chương trình này đều phải khám sức khỏe sàng lọc trước khi thi tuyển.

 

 1. Tiền Dịch Vụ

Đây là khoản chi phí mà người lao động phải trả cho doanh nghiệp để thực hiện hợp đồng đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài

Tiền phí dịch vụ nhiều hay ít phụ thuộc vào những yếu tố sau:

Đơn hàng đi Nhật 1 năm hay 3 năm: Chi phí đi Nhật 1 năm chỉ bằng 1/3 chi phí đi xkld Nhật 3 năm

Đơn hàng làm ngoài nhà xưởng hay trong nhà xưởng: Đơn hàng làm việc ngoài trời thì mức chi phí đi xuất khẩu Nhật Bản rẻ hơn làm trong nhà xưởng.

Công ty phái cử sang Nhật: Hiện trên thị trường XKLĐ Nhật Bản xuất hiện hàng trăm trung tâm/công ty xuất khẩu lao động Nhật Bản. Mức chi phí đi Nhật Bản giữa các công ty có sự khác nhau. Thậm chí có sự chênh lệch lớn giữa Công ty xuất khẩu lao động uy tín và Công ty XKLĐ làm ăn “chộp giật”.

 1. Tiền môi giới

– Là khoản chi phí mà doanh nghiệp phải trả cho bên môi giới để ký kết và thực hiện hợp đồng cung ứng lao động. Người lao động có trách nhiệm hoàn trả cho doanh nghiệp một phần hoặc toàn bộ tiền môi giới theo quy định của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội.

– Tiền môi giới không áp dụng đối với trường hợp người lao động đã hoàn thành hợp đồng ký với doanh nghiệp và được chủ sử dụng lao động gia hạn hoặc ký hợp đồng mới.

– Các doanh nghiệp không được thu tiền môi giới của người lao động đối với những thị trường, những hợp đồng mà bên đối tác nước ngoài không có yêu cầu về tiền môi giới.

 1. Chi phí học tiếng Nhật

Ở Nhật yêu cầu người lao động nước ngoài phải có tối thiểu 150 giờ học tiếng Nhật hoặc đã có chứng chỉ từ N5 trở lên. Đối với những bạn đã có chứng chỉ tiếng Nhật thì không cần khoản này nữa.

 1. Đào tạo tay nghề (nếu có)

Đối với những đơn hàng yêu cầu kỹ năng thì công ty sẽ tổ chức đào tạo để người lao động có thể đáp ứng được các yêu cầu của doanh nghiệp Nhật. Thông thường chi phí đào tạo của các đơn hàng sẽ có sự khác nhau

 

 1. Phí hồ sơ, dịch thuật

Khi đi XKLĐ Nhật Bản, bạn phải làm thủ tục, hồ sơ để được sang Nhật làm việc. Trong quá trình làm thủ tục hồ sơ, người lao động phải dịch thuật bằng cấp 3 trở lên và các giấy tờ liên quan từ tiếng Việt sang tiếng Anh.

Nếu người lao động chưa có những giấy tờ này thì sau khi trúng tuyển công ty sẽ làm, và khi đó bạn phải mất một khoản phí hồ sơ, dịch thuật cho công ty mà bạn đăng ký đi XKLĐ Nhật Bản.

 1. Ăn ở (nếu có)

Các trung tâm đào tạo trước khi xuất cảnh có phòng ở cho các bạn ứng viên ở lại ăn ở trong quá trình học tập và đào tạo. Nếu các bạn có nhu cầu mong muốn ăn uống và nghỉ ngơi tại trung tâm, các bạn có thể đăng ký với công ty. Mức phí tùy thuộc vào từng công ty đưa ra.

 1. Visa, giấy tờ, vé máy bay

Ngoài ra người lao động còn phải làm những thủ tục, giấy tờ xin visa để xuất cảnh sang Nhật. Đối với diện đi XKLĐ Nhật Bản thì sẽ xin visa dài hạn.

Dưới đây là lệ phí visa đi Nhật Bản có hiệu lực từ 01 tháng 04 năm 2017:

+ Visa nhập cảnh một lần: 610.000 VNĐ

+ Visa quá cảnh: 140.000 VNĐ

+ Visa nhiều lần: 1.220.000 VNĐ

Visa đi xuất khẩu lao động thuộc visa nhập cảnh một lần.

Bạn có thể tự làm visa hoặc tự mua vé máy bay hoặc công ty bạn đăng ký đi XKLĐ sẽ làm giúp bạn. Mức phí tùy thuộc vào từng công ty.

 1. Phụ phí phát sinh ngoài (quần áo, giáo trình sách vở, vali, đồng phục,…) (nếu có)

Trong quá trình tham gia đào tạo tiếng và tập huấn tay nghề, người lao động được cung cấp giáo trình, quần áo đồng phục trong quá trình học tập và vali để đựng quần áo chuẩn bị cho người lao động làm việc tại xí nghiệp Nhật Bản. Nhưng cũng có công ty thu phí này của bạn.

Lưu ý:

–  Hiện tại thực tập sinh đi xuất khẩu lao động Nhật Bản chỉ đi đơn hàng 3 năm mới có thể được gia hạn để quay trở lại Nhật Bản làm việc tiếp cho nên người lao động cần phải lựa chọn kỹ khi chọn đơn hàng 1 năm.

–  Mọi khoản chi phí đóng cho các doanh nghiệp, công ty xuất khẩu lao động đều phải có hóa đơn. Khi người lao động đóng bất kì khoản phí nào cũng nên lấy lại hóa đơn để tránh các trường hợp có tranh chấp xảy ra với doanh nghiệp, công ty xuất khẩu lao động.

 

 

ĐỂ BIÊT THÊM THÔNG TIN CHI TIẾT LIÊN HỆ
CÔNG TY CỔ PHẦN LOTUS HUMAN RESOURCES

Văn phòng tư vấn + tiếp nhận hồ sơ

Số 48 Tố Hữu – P.Trung Văn – Q.Nam Từ Liêm – Hà Nội.

Hỗ trợ tư vấn 24/7 qua: Call, Message, Zalo, Line, Viber

Email: info.lotushr@gmail.com

Website: http://lotus-hr.vn/

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

One thought on “Chi phí đi xuất khẩu lao động Nhật Bản năm 2022 là bao nhiêu ? Trong đó bao gồm những phí gì ?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

02430211725
UY TÍN - PHÍ THẤP - BAY NHANH